Thùng chân đế Pallet và thùng cách nhiệt : liệu có dẫm chân trong nhà máy chế biến thuỷ sản?

Đã từ lâu, thùng cách nhiệt ( insulated bin) được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến thuỷ hải sản với ưu điểm giữ được nhiệt độ nguyên liệu bán thành phẩm, giảm tiêu hao đá vảy cũng như bảo quản bán thành phẩm tránh lây nhiễm chéo trong chế biển thuỷ hải sản đông lạnh. Thùng cách nhiệt cũng giúp cho các quy trình xử lý muối ướp ngâm quay qua đêm hoặc nhiều giờ đồng hồ như ngâm tôm, quay phụ gia, ngâm xử lý mực cá trước khi cấp đông. Bản chất thùng cách nhiệt được làm từ nguyên liệu nhựa HDPE và có lớp giữ nhiệt (PU= Polyurethane) bên trong giúp giữ nhiệt tốt mà vẫn đảm bảo an toàn tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Việc sử dụng hiệu quả thùng nhựa cách nhiệt trong nhà máy thuỷ hải sản đông lạnh là không thể bàn cãi hơn nửa thập kỷ qua.

Tuy nhiên, thùng nhựa cách nhiệt cũng có những nhược điểm là trọng lượng rất nặng (một thùng nhựa chất lượng tốt từ 70 -100 kg) dẫn đến việc sử dụng trong các khu vực cần dịch chuyển là rất bất tiện. Giá thành thùng nhựa cách nhiệt cũng rất cao từ 10 -15 triệu đồng cho một thùng dung tích 600 – 1000 lít. Ngược lại thùng nhựa một lớp Dolav với công nghệ ép nhựa độc quyền của Israel lại có trọng lượng nhẹ từ 1/2 -1/3 thùng cách nhiệt nhưng lại chứng minh độ chịu tải, bền bỉ không thua kém thậm chí vượt trội hơn thùng cách nhiệt. Tất nhiên với bản chất thùng nguyên khối một lớp khả năng giữ nhiệt lâu thùng chân đế Pallet không thể so sánh với thùng cách nhiệt nhưng ở một số khâu sản xuất thì thùng nhựa Dolav có thể linh hoạt thay thế thùng cách nhiệt. Cụ thể, ở những khâu sản xuất không kéo dài quá 2 tiếng đồng hồ trong nhà máy, thùng Dolav vẫn đảm bảo giữ nhiệt độ nguyên liệu bán thành phẩm trong phạm vi an toàn cho phép mà không sợ giảm sút chất lượng. Trong khâu vận chuyển và cung cấp đá vảy, thùng Dolav tỏ ra linh hoạt khi có thể được tích hợp bánh xe đẩy bằng Nylon giúp tiếp nhận đá vảy từ máy làm đá hoặc kho lưu trữ đến khác khu vực sản xuất và sơ chế sản phẩm đông lạnh. Hay ở khâu tiếp thu mua tiếp nhận nguyên liệu, thùng Dolav với khả năng chất chồng và linh hoạt nâng hạ bằng xe nâng có thể được sử dụng cho các xe tải đông lạnh đi tới tận các trang trại nuôi hay điểm thu mua, đóng đầy nguyên liệu cùng với đá vảy, dùng xe nâng chất lên xe tải rồi vận chuyển về nhà máy, dỡ xuống bằng xe nâng đưa vào khu vực tiếp nhận sơ chế mà không cần hoặc tránh sự tiếp xúc với công nhân hay các yếu tố bên ngoài có thể gây nhiễm cho nguyên liệu. Hay một khâu nữa là các sản phẩm hỏng, phụ phẩm trong quá trình chế biến có thể nhanh chóng được thu hồi bằng thùng Dolav, loại khỏi dây chuyền chế biến một cách an toàn ( có nắp đậy) để đưa vào tái chế hoặc cung cấp cho bên thu mua phụ phẩm, phế phẩm.

Chẳng hạn, mới đây công ty MFC chuyên sản xuất các chế phẩm đạm và dầu cá Omega đưa vào sử dụng hàng trăm thùng Dolav để thu gom phụ phẩm cá tra từ các nhà máy chế biến tập kết đưa về nhà máy chế biến tại KCN Sa Đéc, Đồng Tháp phục vụ chế biến. Việc vận chuyển nguyên vật liệu, phụ phẩm thuỷ hải sản bằng thùng nhựa Dolav được ứng dụng rộng rãi trên thế giới nhờ những ưu điểm vượt trội của thùng nhựa chân đế Pallet Dolav như:

  • Trọng lượng nhẹ, độ chịu lực độ bền cao có thể chồng lên đến 8 lớp
  • Tuổi thọ thùng cao, chịu được các điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ, ăn mòn hoá chất, tia UV
  • Nguyên vật liệu được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có chứng nhận tiếp xúc được với thực phẩm
  • Có tích hợp các công nghệ như công nghệ kháng khuẩn, công nghệ vật liệu thông minh phát hiện nhiễm khuẩn, Công nghệ RFID và GPS hỗ trợ trong quản lý truy xuất và ứng dụng công nghệ thông tin trong chuỗi cung ứng.

Từ những cơ sở trên có thể kết luận thùng nhựa chân đế Pallet sẽ giúp các nhà máy chế biến thuỷ hải sản cân nhắc tối ưu quy trình sản xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.